TỔN THƯƠNG DÂY THẦN KINH - CƠ

Thứ 6 ngày 26 tháng 03 năm 2021Lượt xem: 13975

Bóng cười ... và bệnh lý thần kinh ngoại biên.

Những quả bóng cười này được người bán bơm khí ga bằng một dụng cụ bơm chuyên dụng. Sau đó người mua sẽ cầm bóng để hít hà, khí hết cũng là lúc quả bóng lép xẹp. Trong khí cười có một loại chất gây ức chế thần kinh, khiến cho cơ thể phản ứng chậm lại, người dùng hít khí này sẽ có cảm giác hưng phấn và sảng khoái, tạo ảo giác gây cười cho người sử dụng.

Khí cười có tác dụng dùng để giảm đau và an thần nhẹ. Vì vậy, chất này còn được sử dụng trước khi tiến hành các thủ thuật nha khoa để bệnh nhân cảm thấy thoải mái, thư giãn và giảm lo lắng. Khí cười có tác dụng an thần rất nhanh và sâu. Những cũng giống như các loại thuốc khác, cũng có những tác dụng phụ không mong muốn.

 

(Hình ảnh minh họa)

2. Bóng cười có tác hại thế nào tới sức khỏe?

Trông tưởng như bình thường, nhưng chơi và hít hơi bóng cười lại ẩn chứa nhiều mối nguy hại. Được biết ở một số nước châu Âu, chất này là chất kích thích được bán hợp pháp tại các hộp đêm. Khi hít bóng cười người chơi sẽ thấy sảng khoái cứ thế tuôn cười không thể kiểm soát được, sau đó hoàn toàn chìm đắm trong ảo giác, những đê mê về mọi thứ xung quanh.

Khí cười được phép sử dụng trong y tế với một liều lượng nhất định theo chỉ định của bác sĩ. Với nhiều phương pháp gây tê khác, bệnh nhân cần có thời gian nhất định để nghỉ ngơi và hồi sức. Mặc dù khí cười dùng trong y tế khá an toàn và chủ yếu được thực hiện trong các thủ thuật nha khoa, sản khoa, thể dục thể thao, song không phải đối tượng nào cũng có thể dung nạp khí cười. Tùy vào cơ địa của từng người, sau khi sử dụng khí cười có thể gây ra một số triệu chứng như sốt, hoa mắt, chóng mặt, buồn nôn hay khó thở thì cần có sự trợ giúp y tế ngay lập tức.

Sử dụng bóng cười một cách thường xuyên có thể dẫn tới sự thiếu hụt vitamin B12 và thiếu máu trong cơ thể. Thiếu vitamin B12 có thể gây ra ngứa ran ở ngón tay, ngón chân kéo dài hàng giờ hoặc hàng ngày. Các trường hợp nặng hơn có thể dẫn tới liệt tay chân và khó đi lại… Việc sử dụng bóng cười với số lượng lớn và thường xuyên sẽ gây ra việc tổn hại thần kinh nghiêm trọng. Dữ liệu do các nhà khoa học Anh công bố cho biết khí cười đã gây ra 17 ca tử vong ở nước này trong giai đoạn 2006 – 2012. Trong đó có 5 ca tử vong do ngạt thở vì thiếu oxy.

Chúng tôi đã gặp trường hợp chị Trần Thị M., 21 tuổi, tại Hải Phòng. Chị đã sử dụng bóng cười 6 tháng nay, mỗi tháng sử dụng 3 – 4 lần. Chị đến khám trong tình trạng ý thức tỉnh nhưng liệt hai chân gần hoàn toàn. Chúng tôi xét nghiệm định lượng Vitamin B12 thấy thiếu trầm trọng và xét nghiệm đo chức năng thần kinh – cơ (ghi điện cơ) thấy tổn thương thần kinh ở hai chân mức độ rất nặng. Tuy nhiên, rất may mắn sau thời gian điều trị tích cực chị M đã phục hồi hai chân hoàn toàn và đi lại bình thường.

 

(Hình ảnh đo dây thần kinh ở chân chị M.  Biểu hiện tổn thương thần kinh chày: hiện tượng phát tán theo thời gian)

ktk@vn


1. Khám ý thức.