THOÁI HÓA TẾ BÀO NÃO

Chủ nhật ngày 07 tháng 04 năm 2024Lượt xem: 10173

Dấu hiệu nhận biết ban đầu về bệnh Parkinson.

Thật khó để biết liệu bạn hoặc người thân có mắc bệnh Parkinson (PD) hay không. Dưới đây là 10 dấu hiệu cho thấy bạn có thể đã mắc bệnh. Không có một dấu hiệu nào trong số này có nghĩa là bạn nên lo lắng, nhưng nếu có nhiều hơn một dấu hiệu, bạn nên cân nhắc việc đặt lịch hẹn để khám bệnh với bác sĩ chuyên khoa thần kinh.

#1 Run tay

Bạn có nhận thấy ngón tay, ngón cái, bàn tay hoặc cằm của bạn run nhẹ không? Run rẩy khi nghỉ ngơi là dấu hiệu ban đầu phổ biến của bệnh Parkinson.

#2 Chữ viết tay nhỏ dần

Chữ viết tay của bạn có nhỏ hơn nhiều so với trước đây không? Bạn có thể nhận thấy cách bạn viết các từ trên một trang đã thay đổi, chẳng hạn như kích thước chữ nhỏ hơn và các từ bị dồn lại với nhau.

#3 Giảm khứu giác

Bạn có nhận thấy mình không còn ngửi thấy mùi một số loại thực phẩm tốt nữa không? Nếu bạn cảm thấy khó ngửi các loại thực phẩm như chuối, dưa chua thì là hoặc cam thảo, bạn nên hỏi bác sĩ về bệnh Parkinson.

#4 Khó ngủ

Bạn có quằn quại trên giường hay thực hiện những giấc mơ khi đang ngủ say không? Đôi khi, vợ/chồng bạn sẽ để ý hoặc muốn chuyển sang giường khác. Chuyển động đột ngột khi ngủ có thể là dấu hiệu của bệnh Parkinson.

#5 Khó khăn trong đi lại

Bạn có cảm thấy cứng cơ thể: tay hoặc chân không? Những người khác có nhận thấy rằng cánh tay của bạn không đung đưa như trước đây khi bạn đi bộ không? Đôi khi độ cứng biến mất khi bạn di chuyển. Nếu không, đó có thể là dấu hiệu của bệnh Parkinson. Dấu hiệu ban đầu có thể là cứng khớp hoặc đau ở vai hoặc hông. Đôi khi mọi người nói rằng bàn chân của họ dường như “bị dính vào sàn”.

#6 Táo bón

Bạn có gặp khó khăn khi đi đại tiện mà không phải rặn mỗi ngày? Cố gắng đi tiêu có thể là dấu hiệu sớm của bệnh Parkinson và bạn nên nói chuyện với bác sĩ.

#7 Giọng nói chậm chạp

Người khác đã từng nói với bạn rằng giọng nói của bạn rất nhẹ hoặc bạn nghe như hơi thở và/hoặc khàn chưa? Nếu có sự thay đổi trong giọng nói, bạn nên gặp bác sĩ để xem liệu đó có phải là bệnh Parkinson hay không. Đôi khi bạn có thể nghĩ rằng người khác đang mất thính giác nhưng thực ra bạn đang nói nhẹ nhàng hơn.

#8 Mặt giảm cảm xúc

Bạn đã từng được thông báo rằng khuôn mặt của bạn có vẻ nghiêm túc, chán nản hoặc điên cuồng, ngay cả khi bạn không có tâm trạng tồi tệ? Điều này thường được gọi là đắp mặt nạ. Nếu vậy, bạn nên hỏi bác sĩ về bệnh Parkinson.

#9 Chóng mặt

Bạn có nhận thấy rằng bạn thường cảm thấy chóng mặt khi đứng dậy khỏi ghế không? Cảm giác chóng mặt hoặc ngất xỉu có thể là dấu hiệu của huyết áp thấp và có thể liên quan đến bệnh Parkinson.

#10 Dáng đi lom khom

Bạn không còn đứng thẳng như trước nữa phải không? Nếu bạn hoặc gia đình hoặc bạn bè nhận thấy bạn có vẻ khom lưng, nghiêng người hoặc thõng vai khi đứng thì đó có thể là dấu hiệu của bệnh Parkinson.

ktk.vn st


Mời xem thêm >>>

# Hưởng ứng ngày Quốc tế bệnh Parkinson 11.4.2023.