Tâm thần

Thứ 4 ngày 27 tháng 10 năm 2021Lượt xem: 7975

Thực phẩm chế biến sẵn làm giảm trí nhớ, lão hóa não sớm - Omega-3 là giải pháp hữu ích mới.

 

Nghiên cứu thử nghiệm trên động vật cho thấy việc bổ sung omega-3 có thể làm giảm tình trạng suy giảm trí nhớ, lão hóa não sớm. Cụ thể, các nhà khoa học đã phát hiện ra rằng trong 4 tuần sử dụng các thực phẩm chế biến sẵn đã dẫn đến các phản ứng kích thích viêm nhiễm trong não ở những con chuột già kèm theo các dấu hiệu mất trí nhớ.

Các nhà nghiên cứu cũng phát hiện ra rằng việc bổ sung axit béo omega-3 DHA trong chế độ ăn sẽ giúp ngăn ngừa các vấn đề về trí nhớ, đồng thời làm giảm tác động của việc viêm nhiễm ở những con chuột già, trong khi những vẫn đề về viêm thần kinh và nhận thức ít được phát hiện ở những con chuột nhỏ hơn.

Các loại thực phẩm chế biến sẵn mà các nhà khoa học sử dụng trong nghiên cứu là các thực phẩm ăn liền được đóng gói để bảo quản lâu như khoai tây chiên hay các món ăn nhẹ, thức ăn đông lạnh như các món mì ống và pizza, thịt nguội… Đây là những loại thực phẩm mà con người thường dùng. Các nhà nghiên cứu cho biết, việc sử dụng các loại thực phẩm chế biến sẵn có liên quan mật thiết đến bệnh béo phì, bệnh tiểu đường loại 2… Tuy nhiên, việc cắt giảm các thực phẩm chế biến sẵn kết hợp với việc sử dụng thêm thực phẩm giàu DHA, chẳng hạn như cá hồi vào chế độ ăn uống sẽ mang lại hiệu quả cao trong việc nâng cao sức khỏe não bộ.

Theo Ruth Barrientos, nhà điều tra tại Viện Nghiên cứu Y học Hành vi thuộc Đại học Bang Ohio, đồng thời là phó giáo sư tâm thần học và sức khỏe hành vi cho biết: “Việc ăn các thực phẩm đã qua chế biến có thể gây ra sự suy giảm trí nhớ đáng kể và đột ngột ở dân số già, suy giảm trí nhớ nhanh chóng có nhiều khả năng tiến triển thành các bệnh thoái hóa thần kinh như bệnh Alzheimer. Nhận thức được điều này, chúng ta có thể hạn chế thực phẩm chế biến sẵn và tăng cường tiêu thụ thực phẩm giàu axit béo omega-3 DHA để ngăn chặn hoặc làm chậm sự tiến triển đó”.

 

Ngoài ra, Barrientos còn cho biết chế độ ăn uống không lành mạnh - có thể gây ra chứng viêm trong não lão hóa, cụ thể là vùng hồi hải mã và hạch hạnh nhân. Bên cạnh đó, việc tiêu thụ nhiều chất béo có thể dẫn đến mất trí nhớ và viêm não ở động vật lớn tuổi. 

DHA, hay axit docosahexaenoic, là một axit béo omega-3 có cùng với axit eicosapentaenoic (EPA) trong cá và các loại hải sản khác, chúng có vai trò chống lại phản ứng viêm não do chế độ ăn gây ra. Nhóm nghiên cứu đã chỉ định ngẫu nhiên những con chuột đực 3 tháng tuổi và 24 tháng tuổi, họ cho chúng ăn các thức ăn với thành phần khác nhau. Chế độ ăn bình thường 32% calo từ protein, 54% từ carbs phức hợp làm từ lúa mì và 14% từ chất béo. Chế độ ăn bao gồm các thực phẩm chế biến sẵn bao gồm 19,6 % calo từ protein, 63,3% từ carbs tinh chế - bột bắp, maltodextrin và sucrose - và 17,1% từ chất béo và chế độ ăn thực phẩm chế biến sẵn nhưng có kết hợp với DHA.

Thử nghiệm cho thấy, những con chuột già trong chế độ ăn thực phẩm chế biến sẵn có dấu hiệu mất trí nhớ về hành vi, trong khi những con chuột non thì không, ngoài ra, chúng còn có những bất thường trong hạch hạnh nhân. Barrientos cho biết: “Hạch hạnh nhân có liên quan đến những ký ức liên quan đến các sự kiện liên quan đến cảm xúc - sợ hãi và lo lắng. Nếu vùng não này bị rối loạn chức năng, các tín hiệu dự báo nguy hiểm có thể bị bỏ sót và có thể làm người đó đưa ra những quyết định tồi tệ”. Ngược lại, kết quả cũng cho thấy rằng việc bổ sung DHA trong chế độ ăn đã ngăn chặn hiệu quả các phản ứng viêm tăng cao trong não cũng như các dấu hiệu của việc mất trí nhớ.

Tuy nhiên, các nhà nghiên cứu chưa thể xác định chính xác liều lượng của DHA - hoặc lượng calo và chất dinh dưỡng được đưa vào bởi các loài động vật. Do đó, để có được những kết luận rõ ràng hơn cần thêm nhiều nghiên cứu khác trong tương lai.


1. Vaccine phòng bệnh Alzheimer lần đầu tiên được thử nghiệm an toàn trên người.

2. Lời khuyên sức khỏe của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO): Khỏe hay yếu phụ thuộc vào chính bạn.

3. WHO: Làm việc hơn 55 giờ/tuần là tăng nguy cơ tử vong.

4. WHO: Chính thức coi nghiện game là một loại bệnh.

5. Lời khuyên từ chuyên gia dành cho người mất ngủ, khó vào giấc ngủ.

6. Dậy sớm hơn ... giúp cải thiện tâm trạng và giảm nguy cơ trầm cảm.

7. Nghiên cứu: Cứ 3 người sống sót sau Covid-19 thì có 1 người có vấn đề về sức khỏe tâm thần sau 6 tháng.

8. Rối loạn lo âu.

9. Rối loạn giấc ngủ.

10. Đau đầu.

11. Khi nào bạn cần đến sự tư vấn của Bác sĩ chuyên khoa Thần kinh?