Góc nhìn

Thứ 6 ngày 12 tháng 05 năm 2023Lượt xem: 6747

Lịch sử ra đời và ý nghĩa của ngày Quốc tế điều dưỡng 12/5.

 

Ngày Quốc tế Điều dưỡng (IND) là một ngày lễ được tổ chức trên toàn thế giới vào ngày 12 tháng 5 hàng năm (là ngày sinh của Florence Nightingale - người khai sinh Ngành điều dưỡng).

Ngày 12/5 hàng năm là dịp nhằm tưởng nhớ những cống hiến to lớn của bà Florence Nightingale đối với việc hình thành và phát triển của ngành điều dưỡng hiện đại; cũng như ghi nhận, tôn vinh của xã hội về vai trò của người điều dưỡng trong chăm sóc con người, đặc biệt là chăm sóc người bệnh.

Hiện nay, rất nhiều nước trên thế giới tổ chức ngày Quốc tế điều dưỡng 12/5 nhằm vinh danh và ghi nhận những đóng góp to lớn của nghề điều dưỡng đối với người bệnh, ngành y tế và xã hội. Ở nhiều quốc gia như Anh, Úc, Hoa Kỳ, Canada, v.v… sự kiện này được tổ chức kéo dài một tuần, kết thúc vào ngày 12 tháng 5, và được gọi là Tuần Quốc tế Điều dưỡng.

Lịch sử ra đời và ý nghĩa ngày Quốc tế điều dưỡng

Một người phụ nữ nước Anh đã sáng lập ra ngành điều dưỡng hiện đại, trở thành người mẹ tinh thần của ngành điều dưỡng thế giới, bà có tên là Florence Nightingale.

Bà Florence Nightingale (12/5/1820 - 1910) sinh ra trong một gia đình giàu có ở Ý và có liên hệ cao cấp trong chính phủ Anh quốc. Do đó mà bà bị cấm không cho đi làm những nghề nghèo hèn như nghề y tá lúc bấy giờ. Tuy nhiên, từ nhỏ bà đã có mơ ước được trở thành một người điều dưỡng có thể chăm sóc cho người bệnh. Năm 1847, bà vào học và làm việc tại một bệnh viện ở Đức. Dù gặp nhiều trở ngại về quan điểm xã hội và gia đình đối với nữ giới khi tham gia học về y tế và làm việc tại bệnh viện. Năm 1851, bà đã đến một bệnh viện ở Đức học tập sau đó trở về London để phụ trách một bệnh viện.

Trong vòng 3 năm làm tình nguyện tại bệnh viện dã chiến của cuộc chiến tranh Crimea ở Thổ Nhĩ Kỳ (1854-1856), Florence đã thay đổi tất cả, đã làm việc không quản khó khăn, thiếu thốn, ngày đêm tận tình chăm sóc điều trị cho thương bệnh binh đóng góp làm giảm tỷ lệ người tử vong do nhiễm trùng và chấn thương trong chiến đấu.

Ngày 12/5/1965, Hội đồng Quốc tế Điều dưỡng đã tổ chức họp và quyết định lấy ngày 12/5 hàng năm, ngày sinh của bà Florence Nightingale làm Ngày Quốc tế Điều dưỡng để tôn vinh, tưởng nhớ công lao và khẳng định quyết tâm tiếp tục sự nghiệp mà bà đã xây dựng.


"KHÁM THẦN KINH TẠI HẢI PHÒNG" đã được hình thành từ những năm 2008 và đi vào hoạt động năm 2018. Phòng khám đã dành được sự yêu mến của Quý khách hàng từ mọi miền trên đất nước Việt Nam yêu dấu, như thành phố Hồ Chí Minh, Đà Nẵng, Huế, Nghệ An, Thanh Hóa, Hà Nội, Bắc Giang, Bắc Ninh, Hải Phòng,... Chính những sự yêu mến và niềm tin của Quý khách hàng là niềm tự hào và thành công lớn nhất của chúng tôi, đồng thời cũng là động lực để chúng tôi tiếp tục phát triển trong tương lai.

"PHÒNG KHÁM NỘI THẦN KINH - BS NGUYỄN TUẤN LƯỢNG" khoác trên mình tên mới, với sứ mạng: "Vì sức khỏe của bạn", giá trị cốt lõi: "Chất lượng, Chuyên nghiệp, Hiệu quả" và triết lý hoạt động: "Lấy khách hàng làm trung tâm, luôn luôn làm hài lòng khách hàng". Với tinh thần đó, chúng tôi sẽ không ngừng học tập và nâng cao chất lượng dịch vụ để có thể phục vụ Quý khách hàng tốt hơn.

Trong công tác điều trị và chăm sóc sức khỏe cho người bệnh, Người Điều dưỡng đóng một vai trò vô cùng quan trọng, có ý nghĩa quyết định đến sự thành công của mỗi kết quả điều trị. Người Điều dưỡng luôn đồng hành, sẻ chia, hỗ trợ và chăm sóc y tế một cách chu đáo, kịp thời đến người bệnh; giúp người bệnh quên đi nỗi đau của bệnh tật, có một tinh thần khoan khoái, khỏe mạnh để nhanh chóng hồi phục sức khỏe, sớm trở lại cuộc sống thường nhật, tiếp tục lao động, sản xuất và có thêm nhiều những cống hiến, đóng góp cho xã hội, cộng đồng.

Để hướng đến sự hài lòng của người bệnh, PHÒNG KHÁM NỘI THẦN KINH - BS NGUYỄN TUẤN LƯỢNG (Số 125, Trần Nguyên Hãn, Lê Chân, Hải Phòng) luôn phục vụ Quý khách hàng với phương châm “Vì sức khỏe của bạn”. Để làm tốt điều đó, đội ngũ các y, bác sĩ phòng khám đã không ngừng học hỏi, thường xuyên trau dồi kiến thức, kinh nghiệm thực tiễn nhằm tiếp tục nâng cao hơn nữa các kỹ năng chuyên môn, cập nhật và áp dụng có hiệu quả những phương pháp kỹ thuật y học tiên tiến trong chuyên ngành Nội khoa và chuyên ngành Thần kinh; kết hợp với đó là sự ân cần, niềm nở, thái độ phục vụ chuyên nghiệp, văn minh và lịch sự của đội ngũ các y, bác sĩ; đồng thời, với cơ sở vật chất khang trang, sạch sẽ, các trang thiết bị vật tư y tế hiện đại, chất lượng cao đã giúp cho quá trình chẩn đoán bệnh được nhanh chóng, chính xác, hiệu quả và an toàn. Bên cạnh đó, chúng tôi cũng chú trọng đến việc tư vấn và khám bệnh dự phòng bệnh tật cho Quý khách hàng từ giai đoạn sớm. Qua đó, giúp cho Quý khách hàng có được phác đồ điều trị tốt nhất, thời gian điều trị ngắn nhất, đặc biệt là làm giảm nguy cơ phải nhập viện điều trị nội trú.