Góc nhìn

Thứ 4 ngày 14 tháng 02 năm 2024Lượt xem: 4822

Cách đưa ra quyết định khó khăn.

Trong cuộc sống hàng ngày, chúng ta luôn phải đưa ra rất nhiều quyết định quan trọng. Đôi khi chúng ta phân vân, lưỡng lự không biết phải quyết định như thế nào cho đúng. Vì vậy, cách tốt nhất để đưa ra quyết định khó khăn là hãy để tiềm thức của bạn lựa chọn.

1. Tại sao đưa ra quyết định lại khó khăn?

Sợ đưa ra quyết định sai lầm là một trong các lý do khiến nhiều người lưỡng lự khi đứng trước những sự lựa chọn. Bạn có thể lo lắng vì mình sẽ thất bại hay sợ người khác sẽ phán xét về quyết định của mình. Chính chủ nghĩa hoàn hảo đang cản đường bạn. Sự do dự sẽ trở thành một điều tồi tệ khi nó kéo dài quá lâu. Phụ thuộc vào hoàn cảnh của mỗi người, bạn có thể sẽ bỏ lỡ một cơ hội quan trọng nếu bạn chờ đợi. Bạn có thể sẽ mất đi một cái gì đó mà bạn thực sự muốn và càng ngày càng khó đưa ra quyết định.

Chính sự do dự đôi khi có thể làm bạn quyết định theo mặc định. Nếu bạn không quyết định, bạn từ bỏ quyền lựa chọn của mình thì một người khác có thể lấy đi quyết định bạn muốn.

2. Trước quyết định khó khăn, hãy để tiềm thức của bạn lựa chọn.

Một nghiên cứu mới đây cho thấy bộ não sẽ tiếp tục giải quyết các vấn đề trong tiềm thức khi chúng ta chuyển sự chú ý sang một thứ khác. Trên thực tế, có rất nhiều hành vi của con người bắt nguồn từ tiềm thức của chính họ. Nghiên cứu mới nhất về tiềm thức đã phát hiện ra rằng: chính tiềm thức đã giúp khởi tạo hành vi định hướng mục tiêu, hiểu biết sâu sắc, sáng tạo, củng cố trí nhớ và ra quyết định.

Các nhà nghiên cứu từ Đại học Carnegie Mellon gần đây đã phát hiện bộ não sẽ tiếp tục giải quyết một vấn đề trong khi chúng ta làm việc khác. Trên thực tế, việc cho tiềm thức của bạn thời gian để làm việc thì nó sẽ giúp bạn đưa ra những quyết định tốt hơn.

3. Cách bạn quyết định trong tiềm thức.

Đối với hầu hết mọi người, chọn một căn hộ hoặc chiếc xe hơi mới là một quá trình phức tạp. Để xem tiềm thức của bạn có ảnh hưởng như thế nào đến kiểu ra quyết định này. Một nhóm nghiên cứu tại Đại học Carnegie Mellon đã mời 27 người trưởng thành khỏe mạnh và tiến hành quét hình ảnh não trong quá trình kiểm tra tâm thần.

Những người tham gia nghiên cứu này được cung cấp thông tin về ô tô và các vật dụng khác khi được kết nối với máy chụp cộng hưởng từ sọ não. Trước khi được phép đưa ra quyết định, họ phải ghi nhớ một dãy số, các nhà nghiên cứu đã làm điều này để ngăn các đối tượng chủ động nghĩ về những chiếc xe. Kết quả quét não cho thấy, trong khi các đối tượng thử nghiệm đang tìm hiểu về ô tô và các vật dụng khác, thị giác và vỏ não trước - các phần của não chịu trách nhiệm ra quyết định và học tập. Như vậy có nghĩa là não bộ vẫn hoạt động như bình thường. Các nhà nghiên cứu đã cung cấp cái nhìn sâu sắc đầu tiên về cách bộ não xử lý thông tin một cách vô thức.

Do đó, nếu bạn đang cần đưa ra quyết định khó khăn, hãy dành một chút thời gian để suy nghĩ, khắc sâu nó trong tiềm thức. Đồng thời, để tâm trí của bạn được tỉnh táo bằng cách làm điều gì đó tốt hơn, chẳng hạn như xem một bộ phim.

4. Tập cách làm người quyết đoán

Đưa ra quyết định cũng là một kỹ năng mà bạn cũng cần phải rèn luyện mới có được. Bạn có thể học cách đưa ra quyết định, giống như việc bạn đã học cách thực hiện một cuộc phỏng vấn xin việc hoặc lái xe ô tô. Hãy tự tin và hãy nói với bản thân, bạn có thể trở thành một người quyết đoán.

Dưới đây là các bước tập làm người quyết đoán:

* Bước 1: Quên đi nỗi sợ hãi.

Khi bạn không thể đưa ra quyết định, rất có thể bạn đang lo sợ một điều gì đó. Hãy tìm ra nỗi sợ của mình là gì và viết nó ra. Hãy tự đặt câu hỏi cho bản thân bạn sẽ làm gì nếu nỗi sợ hãi ấy qua đi? Nó thực sự có khả thi không? Bạn sẽ đối phó với nó như thế nào?

Ví dụ: bạn có thể đang cân nhắc thay đổi một công việc nhưng lại lo sợ rủi ro tài chính. Bởi có thể công việc mới trả lương thấp hơn công việc hiện tại. Bạn phân vân, cân nhắc rằng, khi thu nhập giảm sẽ ảnh hưởng đến cuộc sống của bạn như thế nào và bạn có thể đối phó với nó ra sao. Sau đó, gạt nỗi sợ hãi sang một bên và đưa ra quyết định có vẻ tốt nhất cho bạn.

* Bước 2: Điều chỉnh cảm xúc của bản thân.

Đa số, mọi người gặp khó khăn khi đưa ra quyết định có xu hướng phân tích quá mức. Có những lúc bất kể bạn có bao nhiêu thông tin hay bạn đã áp dụng bao nhiêu logic thì quyết định của bạn cũng sẽ không dễ dàng hơn.

Hãy đặt giới hạn thời gian cho việc nghiên cứu, lập danh sách và cân nhắc của bạn. Sau đó, hãy tự hỏi bản thân: "Điều nào làm tôi giỏi nhất: A hay B?" Nhanh chóng xếp hạng từng tùy chọn theo thứ tự tăng dần. Đi cùng với sự gan dạ của bạn, tùy chọn có số cao hơn là tùy chọn bạn nên chọn.

* Bước 3: Thực hành trên những thứ nhỏ.

Để trở thành một chuyên gia về bất cứ điều gì, bạn đều phải luyện tập. Hãy tập bắt đầu bằng cách đưa ra những quyết định nhỏ mỗi ngày. Quyết định xem bạn sẽ ăn gì vào bữa trưa hoặc quyết định con đường hôm nay bạn sẽ đi làm. Đến cửa hàng yêu thích của bạn và chọn một món hàng nhỏ. Khi có những việc nhỏ trong ngày, bạn hãy tập đưa ra quyết định nhanh hơn. Trừ khi nó là chuyện lớn, hãy cho mình một giới hạn thời gian và quyết định.

* Bước 4: Hãy học cách tin tưởng bản thân.

Bạn hãy liệt kê những điểm mạnh của bạn. Ví dụ: bạn có thông minh không? Bạn có khiếu hài hước không? Có sáng tạo không? Hãy tự hỏi bản thân xem bạn có thể kết hợp những điểm mạnh của mình vào quá trình đưa ra quyết định hay không.

Ví dụ: nếu bạn là một người sáng tạo thì hãy cân nhắc việc tạo ảnh ghép để thể hiện từng lựa chọn trước mặt bạn. Những điểm mạnh của bạn sẽ giúp bạn đạt được những gì bạn đặt ra, khi bạn đã lựa chọn.

Cuối cùng, bạn hãy chấp nhận sức mạnh của việc “đủ tốt”, đặc biệt nếu bạn có xu hướng trở thành người cầu toàn. Không một ai trong chúng ta có thể đạt được sự hoàn hảo mọi lúc.

ktk@vn tk